Humidifier วิธีใช้ ที่ถูกต้อง สำหรับ humidifier แบบต่างๆ

Humidifier วิธีใช้ที่ถูกต้อง สำหรับ humidifier แบบต่างๆ

Humidifier วิธีใช้ คุณอาจจะอยากลองใช้ humidifier เมื่อกากาศภายในบ้านคุณแห้ง อากาศแห้งนั้นมักเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว การเพิ่มความชื้นเข้าไปในอากาศจะช่วยบรรเทาอาการหวัดและภูมิได้ ไปจนถึงเลือดกำเดา และผิวหนังแห้งแตกได้

แต่อย่างไรก็ตาม humidifiers วิธีใช้ไม่ได้เหมือนกันหมดทุกเครื่อง คุณควรอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ humidifier แบบต่างๆ และ วิธีใช้ที่ปลอดภัย รวมไปถึง ความปลอดภัยสำหรับเด็กและบุตรหลาน

Humidifier วิธีใช้ที่ถูกต้อง

ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน humidifier ภายในบ้านของคุณ คุณควรทราบถึงอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้จาก humidifier และขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อใช้งานอุปกรณ์อย่างปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายทั้งกับตัวคุณและครัวเรือน

ดูแล จัดการ ความชื้นในอากาศ

อย่าให้อากาศในห้องของคุณชื้นจนเกินไป สำรหับ humidifier วิธีใช้ในทางที่ดี ไม่ควรมีความชื้นในอากาศมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะหากมีความชื้นในอาการมากเนไปจากนี้ จะทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราได้ ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจเช่นภูมิแพ้ และ หอบหืดได้ ความชื้นในอากาศสำหรับห้องหนึ่งห้องที่ดีที่สุดนั้นควรอยู่ระหว่าง 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนวิธีการวัดปริมาณความชื้น สามารถวัดได้โดยใช้เครื่องไฮโกรมิเตอร์ ซึ่งสามารถหาซื้อแยกได้ หาก humidifier ของคุณไม่ได้มีไฮโกรมิเตอร์ติดตั้งไว้ในตัวการเปิด humidifier วิธีใช้ ให้เปิดเฉพาะเวลาที่คุณต้องการเท่านั้น ไม่ใช่เปิดตลอดเวลาหรือเปิดทิ้งไว้ เพื่อป้องกันการมีความชื้นในอากาศมากเกินไป

ใช้น้ำเปล่า และต้องเป็นน้ำสะอาด หากเป็นไปได้ ควรใช้น้ำกลั่น

อีกหนึ่งความเสี่ยงที่อาจขึ้นจาก humidifier วิธีใช้ที่ผิดเช่นการใช้น้ำประปาหรือน้ำแร่ เพราะละอองที่ถูกพ่นออกมา นอกจากน้ำแล้ว แร่ธาตุรวมไปถึงแบคทีเรียเล็กๆซึ่งไม่ดีต่อร่างกาย ก็สามารถถูกพ่นออกจาก humidifier ได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็น humidifier ที่พ่นไอหมอกออกมาน้ำกลั่นนั้นสามารถหาซื้อได้ และมีแร่ธาตุอยู่น้อยกว่าน้ำประปามาก  เหมาะเป็นอย่างยิ่งในการใช้กับ humidifier

ทำความสะอาด humidifier ของคุณอยู่เสมอ

คุณควรที่จะทำความสะอาด humidifier ของคุณอยู่เสมอ ทุกครั้งหลังใช้งาน และตรวจเช็คแทงค์เก็บน้ำของ humidifier ทุกครั้งว่าแห้งสนิทหรือไม่ ก่อนใช้งานการหมั่นเทน้ำทิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำใหม่สำหรับ humidifier วิธีใช้แบบนี้จะเป็นการหลีกเลี่ยงการใช้น้ำเก่า ซึ่งอาจมีเชื้อรา แบคทีเรีย และไรฝุ่น ปะปนอยู่ใน

บางครั้งคุณอาจสังเกตเห็นคราบสีขาวปรากฏขึ้นภายใน humidifier มีลักษณะเป็นเกล็ด ซึ่งสามารถถูกพ่นออกมาจาก humidifier หากอยู่ในอากาศแล้วจะสามารถถูกลำเลียงและเข้าสู่ปอดได้ ทำให้สุขภาพแย่เป็นลำดับถัดไปเพื่อหลีกเลี่ยงคราบเกล็ด หรือเชื้อรา ให้ทำความสะอาด humidifier ทุกๆ 2-3 วันด้วยน้ำเปล่าและน้ำสมสายชู หรือ ส่วนผสมไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ หรือวิธีที่แนะนำโดยผู้จัดจำหน่ายแต่ละยี่ห้อหากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลานาน เราขอแนะนำให้เปลี่ยน humidifier เป็นเครื่องใหม่จะดีกว่า

เปลี่ยนไส้กรองอย่างสม่ำเสมอ

หลายๆ Humidifier วิธีใช้งานจะมีไส้กรองประกอบด้วย หรือ ส่วนประกอบอื่นๆที่จำเป็นต้องทำความสะอาดหรือเปลี่ยนด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ไส้กรองใน central humidifier ที่ต้องเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่าย

พยายามเปิดประตูภายในบ้านไว้

เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นของอากาศในห้องใดห้องหนึ่งสูงเกินไป ควรเปิดประตูเอาไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทเข้าและออกไปยังพื้นที่ต่างๆได้ด้วย

ตัวเลือก humidifier วิธีใช้งานกับเด็กอาจไม่เหมือนกัน

Humidifier ไม่ได้เหมือนกันหมดทุกรุ่น คุณจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเสมอ โดยเฉพาะหากคุณติดจะติดตั้งในห้องนอนเด็กและบุตรหลานของคุณ

Humidifier ที่ต้องคอยทำน้ำให้เดือดหรือร้อนอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้เกิดอันตราย แต่ขณะเดียวกัน humidifier ที่พ่นไอหมอกแบบเย็นก็อาจพ่นองค์ประกอบไม่พึงประสงค์ออกมาในอากาศได้ ดังนั้นควรหมั่นรักษาความสะอาด

ความเสี่ยงจาก Humidifier วิธีใช้ที่ควรรู้

สำหรับ humidifier วิธีใช้ดังต่อไปนี้ควรจำให้ขึ้นใจ เพราะสามารถช่วยลดความเสี่ยงและอันตรายต่างๆที่จะเกิดขึ้น:

  • ความชื้นในอากาศในห้องสูงเกินไปอาจเป็นอันตราย
  • Humidifiers ที่ไม่ได้ทำความสะอาดอาจพ่นองค์ประกอบที่ไม่พึงประสงค์ออกมา ซึ่งนำไปสู่โรคทางเดินหายใจได้
  • Humidifier ที่ทำความร้อนอาจลวกมือได้หากสัมผัสโดยตรง ควรไว้ให้ห่างมือเด็ก
  • Humidifier ที่ปล่อยไอเย็นอาจมีแร่ธาตุที่เป็นอันรายหรืออนุภาคเล็กๆไม่พึงประสงค์ถูกพ่นออกมาด้วย และสิ่งเหล่านี้อาจสะสมและทำให้ปอดระคายเคือง
  • น้ำกลั่นคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ humidifier
  • Humidifier เก่าอาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียหรือเชื่อราที่คุณไม่สามารถขจัดหรือทำความสะอาดได้ ดังนั้นการเปลี่ยนเครื่องใหม่อาจเป็นทางเลือกเดียว

Humidifier วิธีใช้และข้อแนะนำ

Humidifier นั้นมีหลายประเภทและหลายยี่ห้อดังนั้น ก่อนจะเลือกซื้อสักเครื่องหนึ่ง ควรซึกษาก่อนว่าคุณต้องการ humidifier ประเภทไหน

ด้านล่างนี้เป็นข้อแนะนำเล็กน้อยสำหรับท่านใดที่กำลังมองหา humidifier สักเครื่องหนึ่งไว้ใช้งาน:

  • ตัดสินใจว่า humidifier วิธีใช้ประเภทไหนเหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ เช่นhumidifier แบบที่ปล่อยไอหมอกเย็นออกมานั้น เหมาะที่จะใช้ห้องเด็ก หรือในบริเวณที่อาจบังเอิญสัมผัสเครื่องได้ง่าย ส่วนแบบอุ่นอาจปลอดภัยกับอากาศมากกว่าเพราะทำความร้อนกับน้ำก่อนปล่อยออกมา แต่ไม่ควรอยู่ใกล้เด็ก
  • อ่านรีวิว humidifier วิธีใช้ และความนิยม ก่อนตัดสินใจซื้อ  humidifier ที่ดี ต้องทำงานได้มีประสิทธิภาพและต้องใช้งานง่าย รวมไปถึงทำความสะอาดและการดูแลรักษาต้องทำได้ง่ายด้วย
  • เช็คว่า humidifier ที่คุณกำลังสนใจสามารถปรับระดับอะไรได้บ้าง เพราะการใช้งาน humidifier นั้นใช้งานเพื่อความพึงพอใจ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรับระดับได้ในหลายๆอย่าง
  • วัดขนาดห้องที่ต้องการติดตั้ง humidifier เพื่อเลือก humidifier ที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ

จากรายงานของผู้ใช้งาน ผลการทดลองใช้บอกว่า humidifier ของ Vicks นั้นทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็น Vicks V3700 และVicks V745 ที่เป็น Humidifier ซึ่งพ่นไอหมอกแบบอุ่นในขณะที่เครื่องพ่นไอน้ำแบบอัลตราโซนิคของของ Crane ได้รับการรีวิวติดอันดับ 1 ในลิสท์ของ humidifier สำหรับเด็กแรกเกิด

Humidifiers ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในห้อง และ ลดอาการเจ็บป่วยอันไม่พึงประสงค์ได้ แต่ humidifier ทุกเครื่องไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้นศึกษาหาข้อมูลเพื่อหา humidifier ที่คุณต้องการ เปิดใช้เฉพาะในเวลาที่คุณต้องการ หมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดโรคที่เกิดจาก humidifier สกปรก และควรหยุดใช้ และปรึกษาแพทย์ทันที หากคุณสังเกตอาการตัวเองแล้วพบว่า humidifier กำลังสร้างปัญหาให้กับระบบทางเดินหายใจของคุณ Ufabet เว็บหลัก

Credit by : Ufabet