เครื่องพ่นไอน้ำ วิธีทำความสะอาดและดูแลรักษา

เครื่องพ่นไอน้ำ วิธีทำความสะอาดและดูแลรักษา

เครื่องพ่นไอน้ำ การใช้เครื่องพ่นไอน้ำเป็นวิธีการที่ดีในการเพิ่มความชุ่มชื่นในอากาศภายในครัวเรือน แต่หากเครื่องพ่นไอน้ำสกปรกจะกลายเป็นหนังคนละม้วนไปเลย เพราะจะเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีสุขภาพไปเสียอย่างนั้น

เครื่องพ่นไอน้ำที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดจะพ่นอนุภาคขนาดเล็กที่มีอันตราย และส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจออกมาในอากาศได้ การหมั่นทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำจะช่วยลดความเสี่ยงอันเกิดจากอนุภาคเหล่านี้ ที่อาจอาศัยอากาศเข้าไปสะสมอยู่ในปอดของคุณ

ข้อมูลด้านล่างนี้จะช่วยให้คุณทำความเข้าใจวิธการทำความสะอาดและดูแลรักษาเครื่องพ่นไอน้ำที่ถูกต้อง เวลาที่ควรเปลี่ยนเครื่องพ่นไอน้ำเครื่องใหม่ และควรพิจารณาอะไรบ้างในการซื้อเครื่องใหม่

ทำไมคุณถึงควรทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำพ่นความชุ่มชื้นให้อากาศ ในกระบวนการดังกล่าว อาจมีสิ่งไม่พึงประสงค์ออกมาพร้อมๆกัน เช่น:

 • แบคทีเรีย
 • เชื้อรา
 • แร่
 • สารเคมี

สิ่งเหล่านี้มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หรืออาจจับกันเป็นก้อนฝุ่นในห้องคุณ

การหายใจนำสิ่งเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดการระคายเคืองกับปอดของคุณ คนที่เป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้อาจได้รับผลจากอนุภาคเล็กๆเหล่านี้มากกว่าคนทั่วไป

แต่ต่อให้ไม่ได้เป็นภูมิแพ้และหอมหืด ก็ยังรับผลเสียจากเครื่องพ่นไอน้ำที่ไม่ได้ทำความสะอาดได้เหมือนกัน คุณอาจพบว่าตัวเองมีอาการคล้ายคนเป็นไข้หรือปอดติดเชื้อเนื่องจากใช้งานเครื่องพ่นไอน้ำที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ

พื้นฐานเครื่องพ่นไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำส่วนใหญ่ประกอบด้วยถังหรือถังเก็บน้ำ ใช้สำหรับใส่น้ำ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่นๆที่ใช้ในการปั๊มความชุ่มชื้นเข้าสู่อากาศ ได้แก่:

 • พัดลม
 • ไส้กรอง
 • ฟิลเตอร์
 • จานหมุน

ส่วนประเภทของเครื่องพ่นไอน้ำสามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

 • เครื่องพ่นไอน้ำ Central humidifiers
 • เครื่องพ่นไอน้ำ Cool mist humidifiers 
 • เครื่องพ่นไอน้ำ Warm mist humidifiers
 • เครื่องพ่นไอน้ำEvaporators

เครื่องพ่นไอน้ำแต่ละแบบมีจุดแข็งต่างกันออกไป แต่บางประเภทอาจปลอดภัยกว่าในบางสถานการณ์

วิธีทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำ

วิธีทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำมีหลายวิธี โดยทั่วไปคุณควรเทน้ำเก่าทิ้งและทำเครื่องพ่นไอน้ำให้แห้งทุกวัน และทำความสะอาดในส่วนลึกขึ้นทุกๆ 2 ถึง 3 วัน ที่สำคัญ ต้องถอดปลั๊กก่อนทำความสะอาดทุกครั้ง

ขั้นตอนต่อไปนี้สามารถป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์ในอากาศได้

ล้างและทำเครื่องพ่นไอน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังการใช้งาน

เทน้ำเก่าออกจากอ่างเก็บน้ำของเครื่องพ่นไอน้ำทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและสบู่ทุกวัน เช็ดอ่างเก็บน้ำให้แห้งทุกครั้งก่อนจะใส่น้ำใหม่ และ ถอดปลั๊กทุกครั้งก่อนทำความสะอาด

อ่านคู่มือที่ทางผู้จัดจำหน่ายแนบมาให้

ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดส่วนลึกของเครื่องพ่นไอน้ำให้ศึกษาข้อมูลจากคู่มือของผู้จัดจำหน่ายทุกครั้ง การศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดจะทำให้คุณทราบวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องรวมไปถึงทราบว่าต้องทำความสะอาดหรือเปลี่ยนส่วนไหน

ส่วนเครื่องพ่นไอน้ำแบบติดตั้งถาวรจำเป็นต้องเรียกช่างมืออาชีพเพื่อทำการซ่อมแซม

ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ถูกต้องในการทำความสะอาด

คุณอาจใช้น้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู หรือสารละลายไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ หรือ ตัวทำความสะอาดที่คู่มือแนะนำ เพื่อทำความสะอาดทุก 2 ถึง 3 วัน เพื่อขจัดความเป็นไปได้ที่ทำให้เกิดสารพิษ

ใช้แปรงขัดเพื่อเข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากของเครื่องพ่นไอน้ำ เพื่อทำความสะอาดทั้งเครื่องอย่างทั่วถึง สังเกตคราบที่เกิดขึ้นบนเครื่องให้ทั่ว เพื่อทำความสะอาดให้ทั่วถึงที่สุด

หากคุณใช้น้ำยาเพื่อทำความสะอาด เราแนะนำให้ล้างน้ำอีกครั้งก่อนใช้งาน

เปลี่ยนฟิลเตอร์ใหม่

บางส่วนของเครื่องพ่นไอน้ำต้องเปลี่ยนอยู่เสมอเป็นปกติ เครื่องพ่นไอน้ำแบบ Central humidifier และแบบ อาจมีส่วนฟิลเตอร์ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือหมั่นทำความสะอาด

ลองศึกษาข้อมูลจากคู่มือเพื่อทราบว่าควรเปลี่ยนฟิลเตอร์บ่อยแค่ไหน และในการซื้อฟิลเตอร์แต่ละครั้ง ควรซื้อในจำนวนมากกว่าที่จะใช้ เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนฟิลเตอร์ครั้งต่อๆไป

ใช้น้ำกลั่น และต้องเป็นน้ำสะอาด

น้ำกลั่นนั้นปราศจากแร่ธาตุที่อาจถูกพ่นออกมาสู่อากาศด้วยเครื่องพ่นไอน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายและอาจสะสมในปอดได้

พื้นที่รอบข้างเครื่องพ่นไอน้ำจะต้องแห้ง

สามารถเลี่ยงการก่อเกิดเชื้อราภายในเครื่องพ่นไอน้ำได้ด้วยการทำให้พื้นที่รอบๆเครื่องนั้นแห้งอยู่เสมอ สังเกตผ้า เฟอร์นิเจอร์ พรม และหน้าต่างว่าชื้นหรือไม่ หรี่ความแรงลง ปิดเครื่อง หรือนำเครื่องพ่นไอน้ำออกไปหากพบว่าพื้นที่นั้นชื้น

ทำความสะอาดทั้งก่อนและหลังเก็บ

ทำความสะอาดและทำเครื่องพ่นไอน้ำให้แห้งก่อนเก็บเสมอ นำส่วนที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเช่นฟิลเตอร์ออกก่อนเก็บ เก็บเครื่องพ่นไอน้ำในที่แห้ง ทำความสะอาดและทำให้แห้งอีกครั้งหลังนำออกมาจากที่เก็บของ

อะไรเป็นตัวกำหนดว่าควรมีเครื่องพ่นไอน้ำเครื่องใหม่

การทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำอย่างสม่ำเสมอนั้นช่วยขจัดการก่อเกิดเชื้อราและสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆได้ แต่เครื่องพ่นไอน้ำที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม หรือเป็นเครื่องเก่าแล้ว เป็นไปได้ยากที่จะสามารถดูแลและทำความสะอาดได้ทั้งหมดสำหรับเครื่องพ่นไอน้ำที่ไม่ได้รับการดูแล หรือ ถูกใช้งานเป็นเวลานาน

นอกจากนี้ หากคุณสังเกตเห็นราหรือเกล็ดเกาะอยู่บนเครื่องพ่นไอน้ำของคุณ และทำความสะอาดแล้วก็ยังไม่สามารถเอาออกได้ นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าได้เวลากำจัดเครื่องพ่นไอน้ำเครื่องนั้นแล้วหาเครื่องใหม่ฃ

ข้อแนะนำหรับเครื่องพ่นไอน้ำ

เมื่อคุณซื้อเครื่องพ่นไอน้ำสำหรับใช้ในบ้าน คุณจะต้องนึกถึง:

 • ขนาดของห้องที่จะใช้ หาเครื่องพ่นไอน้ำที่เหมาะสมที่สุดกับขนาดพื้นที่ของคุณ
 • ที่ที่จะตั้งเครื่องพ่นไอน้ำ เด็กไม่ควรเข้าถึงเครื่องพ่นไอน้ำได้ เพราะอาจเกิดแผลไหม้หรือลวกได้เมื่อสัมผัสเครื่องโดยตรง
 • สามารถปรับระดับไอน้ำที่ออกมาได้หรือไม่ มองหาคุณสมบัติที่จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับคุณ เช่น เครื่องพ่นไอน้ำที่สามารถปรับระดับได้
 • ความสะดวกต่อการพกพา เครื่องพ่นไอน้ำบางรุ่นก็เหมาะกับนักเดินทาง ในขณะที่บางรุ่นก็อาจมีขนาดใหญ่เกินไป แค่จะย้ายไปไว้อีกห้องหนึ่งก็ยากแล้ว Ufabet เว็บหลัก

Credit by : Ufabet