เครื่องพ่นไอน้ำช่วยอะไร สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ใครเป็นมาดู

เครื่องพ่นไอน้ำช่วยอะไร สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

เครื่องพ่นไอน้ำช่วยอะไร เครื่องพ่นไอน้ำเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในบ้านที่พ่นไอน้ำเข้าไปในอากาศเพื่อสร้างความชุ่มชื้น ความชุ่มชื้นหมายถึงปริมาณน้ำในอากาศ ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูและบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้

การหายใจเอาอาการที่มีความชื้นสูงขึ้นสักนิด เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายและอาการของโรคภูมิแพ้ ตัวอย่างเช่นโรคจมูกอักเสบเนื้อเยื่อในจมูกที่มีการบวม แดง และมีเมือกภายในโพรงจมูกมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกคัดจมูก การระคายเคือง และเนื้อเยื่อส่วนที่อ่อนไหวอาจติดเชื้อและอักเสบ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้เนื้อเยื่อในโพรงจมูก ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อและทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น ทำให้จมูกสามารถขับความระคายเคืองและสารก่อภูมิแพ้ออกจากโพรงจมูก ลดอาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ได้

อาจจะต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยในการเรียนรู้ หาระดับความชื้นในอากาศที่เหมาะสมสำหรับคุณ ไรฝุ่น และ เชื้อรา สองตัวกระตุ้นโณคภูมิแพ้หลักๆ ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในที่ที่มีความชื้นต่ำ แต่ความชื้นที่สูงขึ้นจะทำให้หายใจสะดวกสำหรับโพรงจมูกและคอ ดังนั้นอาการภายในอาคารที่ไม่แห้งและชื้นเกินไปจึงดีที่สุด

ทำความรู้จักเครื่องพ่นไอน้ำ เครื่องพ่นไอน้ำช่วยอะไร

Bottom of Form

เครื่องพ่นไอน้ำมีหลายประเภท หลายแบบ ให้คุณเลือกที่เหมาะสมตามความต้องการของคุณ เครื่องพ่นไอน้ำมีทั้งแบบที่พ่นไอน้ำเย็นและร้อน ซึ่งก็จะมีลักษณะและการใช้งานแตกต่างกันออกไป

เครื่องพ่นไอน้ำแบบอุ่น vs เครื่องพ่นไอน้ำแบบเย็น

อันดับแรก คุณจะต้องเลือกระหว่างเครื่องพ่นไอน้ำแบบอุ่นหรือแบบเย็นก่อน เครื่องพ่นไอน้ำแบบอุ่นจะพ่นไอน้ำไอหมอกร้อนหรืออุ่นเข้าสู่อากาศ คุณจะสามารถเห็นและรู้สึกถึงหมอกได้ เครื่องพ่นไอน้ำประเภทนี้จะมีความเงียบมากกว่าประเภทอื่นๆ และอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโรคต่างๆเกี่ยวกับไซนัสและลดการเกาะกันของน้ำมูก เป็นประเภทที่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องนอน และเนื่องจากเครื่องประเภทนี้ปล่อยไอร้อนออกมา จึงควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

เครื่องพ่นไอน้ำแบบไอเย็นนั้นเงียบและทำความสะอาดง่าย แต่ต้องทำความสะอาดบ่อยกว่า ทำงานได้ดีกว่าในสภาพแวดล้อมขนาดใหญ่ หลายคนรู้สึกว่าไอเย็นให้ความรู้สึกสบายมากกว่าสำหรับหายใจ นิยมใช้ในสภาพอากาศร้อน

เครื่องพ่นไอน้ำ Evaporative

เครื่องพ่นไอน้ำ Evaporative เป็นเครื่องพ่นไอน้ำแบบเย็น พัดลมจะดูดอากาศรอบๆบริเวณเข้าไปในเครื่องพ่นไอน้ำ แล้วทำการปล่อยออกมาผ่านตัวกลางที่มีความชุ่มชื้นซึ่งจมอยู่ในน้ำ ไอน้ำจะระเหยขึ้นไปในอากาศ สร้างความชื้น และยังทำให้อากาศภายในบริเวณนั้นเย็น เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับช่วงที่อากาศร้อน

เครื่องพ่นไอน้ำ Air washer

เครื่องพ่นไอน้ำ Air washer เป็นเครื่องพ่นไอน้ำแบบเย็น ทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นและกรองอากาศ ด้วยการหมุนแผ่นฟิลเตอร์ที่ชุ่มน้ำเพื่อกำจัดแบคทีเรียและไวรัส รวมไปถึงสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆในอากาศ เครื่องพ่นไอน้ำลักษณะนี้ต้องมีการทำความสะอาดและซ่อมบำรุงบ่อยเป็นพิเศษ แต่ก็ช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้มากกว่า ด้วยแผ่นกรองที่ช่วยป้องกันละอองและฝุ่น

เครื่องพ่นไอน้ำ Ultrasonic

เครื่องพ่นไอน้ำ Ultrasonic มีให้เลือกทั้งแบบไอเย็นและไอร้อน และยังมีตัวเลือกยิบย่อยสำหรับทั้งสองแบบอีกด้วย เครื่องพ่นไอน้ำประเภทนี้จะทำการสั่นจนน้ำกลายเป็นอนุภาคขนาดเล็ก ก่อนที่พัดลมจะทำการปล่อยไอน้ำเหล่านี้ออกมาในลักษณะไอหมอก ที่จะขึ้นไปในอากาศต่อไป

เครื่องพ่นไอน้ำ Steam vapor

เครื่องพ่นไอน้ำ Steam vapor จะทำให้น้ำร้อนขึ้น แล้วปล่อยไอน้ำออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ เครื่องพ่นไอน้ำในลักษณะนี้ เพิ่มความร้อนของน้ำ จนกำจัดแบคทีเรีย เชื้อรา และมลพิษต่างๆจนหมด ทำให้ไอน้ำที่พ่นออกมามีโอกาศน้อยกว่าเครื่องพ่นไอน้ำประเภทอื่นๆที่จะมีสิ่งไม่พึงประสงค์เจือปนออกมาด้วย

เครื่องพ่นไอน้ำช่วยอะไร และ ข้อควรระวัง

บรรยากาศภายในอาคารที่ชื้นมากจนเกินไป อาจทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ หนึ่งในตัวกระตุ้นภูมิแพ้ที่มีทุกบ้านคือไรฝุ่น ซึ่งจะสามารถเจริญเติบได้ที่ความชื้น 70 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เชื้อราและราน้ำค้างนั้นก็เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุของโรคภูมิแพ้ การเจริญเติบโตของเชื้อราส่งผลเสียต่อสุขภาพในระดับความชื้นที่สูงเกินไป จึงจำเป็นที่จะต้องหาระดับความชื้นในอากาศที่เหมาะสมที่จะบรรเทาอาการภูมิแพ้ รวมไปถึงโรคหอบหืด ซึ่งความชื้นนั้นต้องไม่สูงเกินไปจนทำให้ไรฝุ่นและเชื้อราเจริญเติบโตได้

เครื่องพ่นไอน้ำสามารถช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ และ ดูแลสุขภาพของเยื่อเมือกในทางเดินหายใจ อย่างไรก็ตาม ถ้าเครื่องพ่นไอน้ำนั้นไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ก็จะยิ่งทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลงจนป่วยได้ในที่สุด แบคทีเรียและเชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้ และสิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายเมื่อสูดหายใจเข้าไปในปอด

ทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำช่วยอะไร

เครื่องพ่นไอน้ำที่สกปรกจะนำไปสู่การเจ็บป่วย โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการของโรคภูมิแพ้และหอบหืด

นี่คือข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆในการทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำ:

  • ทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ ให้เทน้ำเก่าออกจากที่เก็บน้ำแล้วทำให้แห้งสนิ
  • ก่อนจะเก็บเครื่องพ่นไอน้ำ ควรใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดคราบน้ำกระด้างที่ยังหลงเหลือ และใช้ตัวฆ่าเชื้อโรคที่ทางผู้ผลิตแนะนำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

ถ้าคุณกำลังคิดจะใช้เครื่องพ่นไอน้ำในการดูแลโรคภูมิแพ้ ให้เลือกเครื่องพ่นไอน้ำที่มีขนาดใหญ่พอสำหรับพื้นที่ที่คุณต้องการ คุณอาจต้องการเพียงเครื่องพ่นไอน้ำสำหรับวางในห้องนอน หรือคุณอาจต้องการเครื่องพ่นไอน้ำที่ดูแลทั้งบ้านหรือออฟฟิศของคุณ

ความชื้นในอากาศไม่ควรสูงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ มิเช่นนั้นสภาพแวดล้อมจะชื้นเกินไปและทำให้ไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มอาการของโรคภูมิแพ้ สำหรับการวัดค่าความชื้นภายในบ้าน สามารถวัดได้ด้วยเครื่องไฮโกรมิเตอร์ ซึ่งวัดค่าความชื้นสัมพัทธ์ภายในอาคาร

เครื่องพ่นไอน้ำช่วยในเรื่องของโรคภูมิแพ้ได้หากได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอและใช้งานอย่างถูกต้อง การไม่ทำความสะอาดเครื่องพ่นไอน้ำอาจยิ่งทำให้อาการต่างๆแสดงออกมามากขึ้น เลือกเครื่องพ่นไอน้ำที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายพอที่คุณจะทำความสะอาดเองได้ จะเป็นการช่วยดูแลโรคภูมิแพ้ของคุณไปในตัวด้วยเช่นกัน

Credit : www.commentsmoives.com www.fashiontrendth.co www.cameragooru.com www.lakewoodairductcleaning.com www.goorucrypto.com Ufabet เว็บหลัก

Credit by : Ufabet