Humidifiers และสุขภาพ

Humidifiers และสุขภาพ

Humidifiers คืออะไร

Humidifiers การบำบัดด้วย Humidifier เป็นการเพิ่มความชื้นเข้าไปในอากาศเพื่อป้องกันอากาศแห้งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในส่วนต่างๆของร่างกายนั้นมีผลโดยตรงและมีประสิทธิภาพสูงอย่างมากสำหรับการช่วยดูแล ผิวหนังแห้ง จมูก คอ และริมฝีปาก และยังช่วยลดสาเหตุของการเกิดไข้ หรือ หวัดแต่อย่างไรก็ตาม การใช้ humidifier มากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดผลเสียในระบบทางเดินหายใจได้ ดังนั้นสิ่งสำคัยอย่างหนึ่งคือ การใช้งาน humidifier ให้ถูกวิธี

คุณสามารถใช้ Humidifiers เพื่ออะไรได้บ้าง

ความชื้นในอากาศเป็นตัวนำพาความชุ่มชื้นเข้าสู่ร่างกายเพื่อรักษาอวัยวะที่แห้ง ด้วยเหตุนี้เอง จึงมักถูกใช้เพื่อลดอาการ:

 • ผิวหนังแห้ง
 • ไซนัสอักเสบ และ ปวดหัว
 • ภายในคอแห้ง
 • จมูกระคายเคือง
 • เลือดกำเดาไหล
 • การระคายเคืองในเส้นเสียง
 • ไอแห้ง
 • ริมฝีปากแตก

คุณจะรู้สึกถึงอาการไม่สบายเหล่านี้เมื่ออากาศในบ้านของคุณแห้งเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศหนาว หรือ แม้แต่วันที่เปิดแอร์มากในฤดูร้อน

ประเภทของ humidifier

Humidifiers

Humidifier มีหลายประเภทให้คุณเลือกตามความต้องการและความชอบ ต้นทุน และขนาดของพื้นที่ที่คุณต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น humidifier นั้นมี 5 ประเภท ประกอบด้วย:

ขนาดต่างๆของ Humidifier

Humidifier นั้นถูกแบ่งออกเป็นแบบติดตั้ง และแบบพกพา หรือ ส่วนตัว

Humidifier แบบติดตั้งจะเน้นไปที่การเพิ่มความชื้นให้ทั่วภายในบริเวณบ้าน มักมีขนาดใหญ่มาก แต่มักมีล้อเลื่อนเพื่อให้เคลื่อนย้ายสะดวก Humidifier แบบติดตั้งนั้นมักถูกใช้เพื่อเพิ่มความชื้นในหนึ่งห้องHumidifier ส่วนตัว หรือแบบพกพา เป็น Humidifier ขนาดเล็ก และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากคุณต้องการความชุ่มชื้นขณะเดินทาง

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศส่วนกลาง

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศส่วนกลางนั้นจะถูกติดตั้งไว้ในเครื่องปรับอากาศภายในบ้านคุณโดยตรง นี่คือเครื่องทำความชื้นที่มีราคาสูงที่สุด แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเพิ่มความชื้นให้ทั่วทั้งบริเวณบ้าน เครื่องทำความชื้นปกตินั้นมีโอกาสเกิดความเสี่ยงที่จะไหม้เพราะไอน้ำที่ปล่อยออกมาได้ แต่เครื่องเพิ่มความชื้นส่วนกลางไม่มีไอน้ำปล่อยออกมา

คอยล์เย็น

คอยล์เย็นจะพ่นความชื้นออกมาผ่านตัวกรองที่มีความชุ่มชื้นอยู่ พัดลมเป็นตัวขับเคลื่อนและปล่อยความชื้นออกมาสู่อากาศ ในบริเวณนั้นๆ คอยล์เย็นนั้นราคาจับต้องได้มากกว่าเครื่องเพิ่มความชื้นส่วนกลางมาก แต่มีความต่างคือ สามารถใช้ได้แค่สำหรับห้องเดียวเท่านั้นต่อหนึ่งเครื่อง อาจเป็นปัญหากับคนที่เป็นโรคหอบหืดเนื่องจากมีโอกาสเกิดเชื้อราได้

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศจะทำงานควบคู่ไปกับพัดลมที่หมุนด้วยความเร็วสูง humidifier แบบนี้ราคาถูกกว่า เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าเป็นมิตรกับเด็กเพราะเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศส่งหมอกเย็นออกมา และไม่มีความเสี่ยงที่จะไหม้ แต่จุดด้อยยังคงเหมือนกับคอยล์เย็น ที่สามารถใช้งานได้แค่ทีละห้อง และยังอาจทำให้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดมีอาการหายใจไม่สะดวก

เครื่องพ่นไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำทำงานด้วยไฟฟ้า ทำน้ำให้ร้อนขึ้น และทำไอน้ำให้เย็นก่อนทำการพ่นออกมา นี่คือ humidifier ที่ราคาเข้าถึงง่าย และขนาดเล็กที่สุด หาซื้อไม่ยาก อย่างไรก็ตาม humidifier ประเภทนี้สามารถไหม้ได้ และควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

เครื่องเพิ่มความชื้นแบบอัลตราโซนิค

เครื่องเพิ่มความชื้นแบบอัลตราโซนิคจะผลิตหมอกเย็นออกมาด้วยการสั่นแบบอัลตราโซนิค ราคามีให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับขนาดที่คุณต้องการใช้ สำหรับบ้านของคุณ มีทั้งแบบที่พ่นหมอกเย็นและอุ่น เครื่องเพิ่มความชื้นแบบอัลตราโซนิค โยเฉพาะอย่างยิ่งคือแบบเย็น เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆสำหรับบ้านที่มีเด็ก

การควบคุมระดับความชื้น

Humidifiers

การเพิ่มความชุ่มชื้นนอากาศมีประโยชน์ แต่ถ้าอากาศชื้นเกินไปก็จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาได้ ถ้าระดับความชื้นสูงมาก ก็จะส่งผลไปถึงระบบทางเดินหายและทำให้เกิดความอึดอัดในอากาศ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆต่อไปนี้:

 • เกิดไรฝุ่น
 • โรคราน้ำค้าง
 • เชื้อรา
 • แบคทีเรียซึ่งเป็นอันตราย

จากคำแนะนำของแพทย์ ความชื้นในอากาศควรอยู่ที่ 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เครื่องไฮโกรมิเตอร์สามารถวัดความชื้นของอากาศภายในบ้านได้ เครื่องทำความชื้นแบบส่วนกลางบางโมเดลก็มีไฮโกรมิเตอร์ติดตั้งมาด้วยในตัว แต่คุณสามารถซื้อไฮโกรมิเตอร์แยกต่างหากได้
ควรวัดระดับความชื้นในอากาศเป็นประจำในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากในบ้านคุณมีผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด

ข้อควรระวังในการใช้ humidifier

Humidifiers

เครื่อง humidifier ไหม้ คือข้อคควรระวังข้อแรกที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บจากการใช้ humidifiers ควรดูแลในส่วนนี้เป็นพิเศษในกรณีที่มีเด็กอยู่ด้วย อย่าปล่อยให้เด็กถือหรือแตะ humidifiers และอย่าใช้เครื่องพ่นไอน้ำแบบอุ่นในห้องนอนเด็ก

การปล่อยความชื้นมากเกินไป ทำให้เกิดการควบแน่น แล้วเกิดน้ำเกาะบนผนังหรือกำแพงได้ ปัญหานี้นำไปสู่ปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่อไปคือเชื้อรา ซึ่งสามารถลามไปยังส่วนอื่นๆภายในบ้านได้

Humidifier ที่ไม่ได้ทำความสะอาด สามารถเป็นที่เจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งทำให้เกิดอาการไอหรือไข้หวัด เครื่องเพิ่มความชื้นประเภทพ่นไอน้ำสกปรกได้เร็ว แต่ก็เป็น humidifier ประเภทที่ทำความสะอาดง่ายที่สุดเช่นกัน ด้วยการเปลี่ยนน้ำทุกครั้ง ก่อนหรือหลังใช้งาน ทำตามคู่มือที่มีให้จากโรงงาน การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจะป้องกันการเกิดแบคทีเรียได้ ทำความสะอาดที่เก็บน้ำ และ ตัวกรองทุกๆสองถึงสามวัน ระหว่างที่มีการใช้งานนั้นอาจปล่อยแร่ธาตุหรือแบคทีเรียขนาดเล็กออกมาได้ แม้จะไม่ได้เป็นอันตรายมากนัก แต่สามารถรบกวนผู้ที่เป็นโรคหอบหืดได้ ดังนั้น การใช้น้ำสะอาด สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้

หากใช้งานภายใต้การดูแลที่ถูกต้องเครื่องพ่นนี้จะสามารถทำให้เกิดความรู้สึกสบายภายในอากาศ และลดอาการแห้งภายในร่างกายผู้ใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตาม จดจำไว้ว่านี่คืออุปกรณ์ใช้ในบ้าน ไม่ใช่การรักษาทางการแพทย์ ควรหยุดใช้ humidifier และพบแพทย์หากคุณมีอาการผิดปกติหลังจากใช้ humidifier และการใช้ humidifier ไม่ช่วยให้อาการป่วยดีขึ้น หรือในกรณีที่แย่ที่สุดคือ humidifier ทำให้อาการต่างๆแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นโรคหอบหืด ภูมิแพ้ นอกจากนี้ การใช้ humidifier ควรใช้ภายใต้ข้อจำกัดของปริมาณความชื้นที่เหมาะสมในอากาส หากมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อผู้ใช้และบ้าน Ufabet เว็บหลัก

Credit sanookfood.com pc game sanook ComMarineTraffic.com lakewoodairductcleaning.com gomalwarebytes.com IskenderunEscort.biz

Credit by : Ufabet