Humidifier คือ อะไรทำอะไรได้บ้างนะ มาดูกัน

Humidifier คือ อะไร

Humidifier คือ เครื่องเพิ่มชื้น เป็นเครื่องช่วยแก้ปัญหาอากาศแห้งอันก่อให้เกิดการแห้งกรังในส่วนต่างๆของร่างกาย อาทิ คอ ริมฝีปาก และผิวหนัง Humidifier คือตัวช่วยในกรณีที่คุณมีปัญหาการระคายเคืองในร่างกายอันเกิดจากสภาวะอากาศภายในบ้าน นอกจากนี้ ประโยชน์อีกอย่างของเจ้าเครื่องนี้คือสามารถลดปัญหาการเกิดไข้หวัดใหญ่ หรือ หวัดธรรมดา อันเกิดจากอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เครื่องพ่นนี้ คือเครื่องเพิ่มความชื้น ไม่ใช่วิธีการรักษา ดังนั้นควรใช้งานอย่างถูกต้อง เพราะหาก ใช้มากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจได้

ประโยชน์ของ Bottom of Form

humidifier คืออะไร สามารถใช้ humidifier ทำอะไรได้บ้าง

Humidifier คือ

Humidity คือตัวกลางในการพ่นความชื้นเข้าสู่อากาศ เพื่อให้ความชื้นในอากาศนั้นเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกายของผู้ที่อยู่ในบริเวณ บรรเทาอาการต่างๆที่เกิดจากอากาศแห้ง หรือ ร่างกายแห้ง อาการที่ สามารถช่วยบรรเทาได้ด้วย humidifier คืออาการ ผิวแห้ง ไซนัสอุดตันและปวดหัวจากไซนัส คอแห้ง โพรงจมูกคันหรือระคายเคือง เลือดไหลทางจมูก ปัญหาเส้นเสียง อาการไอเพราะอากาศแห้ง และ ปากแตก ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถพบได้ในวันที่อากาศแห้ง ไม่ว่าจะเป็นการไปในที่อากาศหนาว ช่วงอากาศหนาว(ที่มีไม่บ่อยนัก) หรือแม้แต่ในวันอากาศร้อนจัด การใช้เครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานก็ทำให้อากาศแห้งได้

ประเภทของ humidifier คือ อะไรบ้าง

Humidifier คือ

Humidifier คืออุปกรณ์ gadget ประเภทหนึ่ง เป็นธรรมดาที่จะมีหลายยี่ห้อ หลายรุ่นหลายโมเดลเข้ามาให้ทำความรู้จัก ดังนั้น คุณควรเลือกตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ขนาดบ้านของคุณหรือพื้นที่ที่คุณต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น งบประมาณเงินทุนที่คุณมี สามารถแบ่งออกเป็น 5 ปะเภทหลักๆของ humidifier คือ

  • central humidifier
  • evaporator
  • impeller humidifier
  • เครื่องพ่นไอน้ำ
  • เครื่องพ่นไอน้ำอัลตราโซนิค

ขนาดของ Humidifier คืออะไร แบ่งออกเป็นแบบไหนบ้าง

ในส่วนของขนาด Humidifier นั้นแบ่งได้เป็นแบบคอนโซล(ประจำที่) หรือ แบบพกพา(portable)

ในส่วนของแบบ Console จะเน้นไปที่การให้ความชุ่มชื้นในพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างเช่นบ้านทั้งหลัง และมักมีขนาดเครื่องที่ใหญ่มากๆ แต่ก็ยังเคลื่อนที่ได้ง่ายด้วยลูกล้อที่ติดตั้งมาด้วยกัน ส่วนแบบ portable นั้นเล็กกว่า จึงเหมาะกับการเดินทาง

Central humidifier คือ

Central humidifier คือเครื่องพ่นความชื้นที่ติดตั้งในเครื่องปรับอากาศ เป็น humidifier ราคาแพง แต่สามารถมอบความชุ่มชื้นได้ทั้งบ้านด้วยเครื่องเดียว อีกทั้งยังไม่มีความเสี่ยงที่เครื่องจะเผาไหม้เพราะ Central humidifier คือเครื่องพ่นความชื้นที่ไม่มีการพ่นไอน้ำออกมา

Evaporators

Evaporators พ่นความชุ่มชื้นออกมาโยมีฟิลเตอร์ที่กักเก็บความชื้น โดยมีพัดลมเป็นตัวพ่นความชื้นออกมา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ evaporator humidifier คือเครื่องพ่นความชื้นที่ราคาเข้าถึงง่ายมากกว่า แต่อาจมีปัญหาที่ปริมาณการพ่นความชื้นที่มากเกินไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหอบ และความชื้นที่มากเกินไปยังทำให้เกิดเชื้อราได้จึงต้องระวังอย่าใช้มากเกินไป

Impeller humidifiers

Impeller humidifierคือ เครื่องพ่นความชื้นที่จะมีแผ่นดิสค์หมุนด้วยความเร็วอยู่ด้านใน เป็นเครื่องพ่นความชื้นราคาไม่แพง แต่ก็ปลอดภัย เพราะเป็นการปล่อยไอหมอกออกมา และ ไม่มีความเสี่ยงที่เครื่องจะไหม้ แต่ evaporator มีข้อด้อยที่สู้ central humidifier ไม่ได้ เหมือนกับ impeller humidifierคือไม่สามารถมอบความชุ่มชื่นให้กับบ้านทั้งหลังได้ และสามารถใช้งานได้แค่หนึ่งห้องต่อหนึ่งเครื่อง

เครื่องพ่นไอน้ำ

เครื่องพ่นไอน้ำจะใช้ไฟฟ้าทำน้ำให้เดือดจนกลายเป็นไอ แล้วลดอุณหภูมิของไอน้ำก่อนที่จะทำการพ่นออกมา นี่คือเครื่องพ่นความชื้นแบบพกพาที่มีราคาสูง แต่ขณะเดียวกันก็หาซื้อได้ง่าย แม้แต่ตามร้านเภสัชกร อย่างไรก็ตาม เครื่องพ่นไอน้ำสามารถไหม้ได้จากอุณหภูมิสูง และ ไฟฟ้า

เครื่องพ่นไอน้ำอัลตราโซนิค

เครื่องพ่นไอน้ำอัลตราโซนิค หรือ Ultrasonic humidifierคือเครื่องพ่นความชื้นที่จะพ่นไอหมอกออกมาด้วยการสั่น ราคาของเครื่องพ่นไอน้ำอัลตราโซนิคนั้นขึ้นอยู่กับขนาด ไอหมอกที่เครื่องพ่นไอน้ำโซนิคพ่นออกมา มีทั้งแบบอุ่นและเย็น ไม่แนะนำให้ใช้แบบอุ่นในห้องนอนเด็ก

ความเสี่ยงจาก humidifier คือ

อาจเกิดการเผาไหม้เพราะอุณหภูมิสูง จนทำให้ผู้ใช้งานบาดเจ็บได้ ดังนั้น humidifier คืออุปกรณ์ใช้ในบ้านชิ้นหนึ่งที่ควรเก็บให้ห่างไกลเด็กและบุตรหลาน อย่าปล่อยเด็กไว้กับเครื่องพ่นความชื้นตามลำพัง และ อย่าใช้เครื่องพ่นความชื้นแบบอุ่นในห้องนอนจะเป็นการดีที่สุด อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังจากเครื่องพ่นนี้คือ ปริมาณความชื้นที่มากเกินไป ความชื้นในอากาศ ที่ประมาณ 40 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ถือว่าสบาย แต่หากมากเกินไป หรือเปิดเป็นเวลานาน ไอน้ำจะควบแน่นรวมเป็นหยดน้ำ เกาะตามบริเวณต่างๆภายในบ้าน ทำให้เกิดเชื้อราซึ่งสามารถแพร่กระจายไปทั่วทั้งบ้าน และเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

ควรเรียนรู้วิธีทำความสะอาด Humidifier ตามที่คู่มือระบุไว้ เพราะ Humidifier ที่ไม่ได้ทำความสะอาดคือเครื่องพ่นความชื้นที่สามารถพ่นแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกออกมาได้ด้วย แบคทีเรียดังกล่าว อาจส่งผลให้เกิดอาการหวัดธรรมดาไปจนถึงไข้หวัดใหญ่ Humidifier บางประเภท สามารถเกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ง่ายกว่าประเภทอื่น เช่น เครื่องพ่นไอน้ำ ซึ่งควรได้รับการดูแลด้วยการเปลี่ยนน้ำอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่ใช้งาน ทำความสะอาดพื้นที่ใส่น้ำของ humidifier คือความจำเป็นอย่างหนึ่งในการดูแล เพราะน้ำที่เก่าแล้วอาจมีไรฝุ่น และ แบคทีเรีย ซึ่งสามารถถูกพ่นออกมาได้พร้อมๆกับความชื้น ดังนั้นควรหมั่นดูแลส่วนเก็บน้ำ และแผ่นฟิลเตอร์ด้วย

Humidifier อาจพ่นสิ่งเจือปนในน้ำออกมาได้ ไม่มีข้อมูลบอกชัดว่าเป็นอันตรายมากเพียงใด แต่สามารถทำให้เกิดความไม่สบายตัวกับคนที่เป็นหอบหืดได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้น เราแนะนำให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดธรรมดา มากกว่าน้ำแร่ รวมไปถึง น้ำประปา สามารถป้องกันปัญหานี้ได่

Humidifier คือสิ่งอำนวนความสะดวกภายในบ้าน มันมีข้อดีและข้อเสียในตัวเองขึ้นกับวิธีการใช้สอย สามารถช่วยในเรื่องของความแห้งแตกของผิวหนังและร่างกาย แต่อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า Humidifier คือเครื่องอำนวยความสะดวก มีข้อดีและข้อเสีย ไม่ใช่การรักษาโรค ดังนั้นการใช้ humidifier ควรอยู่ในการดูแลอย่างถูกวิธี หากใช้แล้วไม่เป็นผลดีต่อบ้านหรือคนในครอบครัว เช่น อาการป่วยเริ่มเป็นหนักขึ้นหลังจากเริ่มใช้ humidifier หรือจากคนที่แข็งแรงก็เริ่มป่วย หลังจากเริ่มใช้ หากเกิดขึ้นตามกรณีต่อไปนี้ เราขอแนะนำให้หยุดใช้และปรึกษาแพทย์ทันที

Ufabet เว็บหลัก

Credit by : Ufabet